Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số  

(backancity.gov.vn)- Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”, thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với quan điểm phải đặt sức khoẻ của người dân lên trên hết, cùng với tinh thần nỗ lực vượt khó. Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nói riêng và phát triển kinh tế – xã hội nói chung.

Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế thành phố khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào DTTS tại xã Dương Quang

Hằng năm Trung tâm y tế đều tích cực phối hợp triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các văn bản liên quan đến chính sách, pháp luật về lĩnh vực khám chữa bệnh, BHYT cho nhân dân trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Theo đó, đồng bào dân tộc thiểu số thuộc vùng khó khăn, diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế đạt 100%, nhờ đó người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đảm bảo nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu, và thụ hưởng quyền lợi khi tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Công tác khám, chữa bệnh vùng dân tộc thiểu số được đảm bảo, đã có những bước tiến quan trọng, nhiều danh mục kỹ thuật không ngừng được chuyển giao, áp dụng điều trị hiệu quả cho người bệnh; các chương trình y tế quốc gia, y tế cộng đồng được thực hiện tốt; công tác tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe trẻ em được triển khai đầy đủ. Thực hiện Đề án “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân” giúp các bạn trẻ có suy nghĩ đúng và hình thành các mối quan hệ lành mạnh, trong sáng về tình bạn, tình yêu và hôn nhân gia đình mà còn giúp các bậc phụ huynh nắm bắt và hiểu hơn tâm sinh lý của con em mình khi các em sắp đến tuổi trưởng thành. Phối hợp triển khai 03 lớp thực hiện Đề án 938 cho cộng tác viên dân số, phụ nữ 15-49 tuổi với gần 400 người tham dự tại các xã, thôn trong vùng đồng bào; Tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về dân số, sức khỏe sinh sản/KHHGĐ lồng ghép được 20 lớp; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh… với 1.550 người tham dự. Từ năm 2019 đến nay, có trên 100.390 lượt người dân tộc thiểu số được khám chữa bệnh; được cấp thẻ BHYT miễn phí. Ngoài ra, Trung tâm Y tế thành phố còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội đông y, Đoàn thanh niên, các nhà hảo tâm khám, tặng quà cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào DTTS.

Có được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm thường xuyên của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương trong công tác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số luôn được chú trọng phát triển cả về mạng lưới, cơ sở vật chất, trang thiết bị; chất lượng khám, chữa bệnh có chuyển biến tích cực; đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại; 100% đồng bào DTTS vùng khó khăn, diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế góp phần phát triển kinh tế – xã hội của vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Đặng Tuyết