Trường Tiểu học và THCS Dương Quang tổ chức hội thi tìm hiểu về Luật Hôn nhân và gia đình, kiến thức về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống năm 2023

(backancity.gov.vn)- Sáng ngày 27/11, Văn phòng HĐND – UBND thành phố Bắc Kạn phối hợp với Trường Tiểu học và THCS Dương Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu về luật hôn nhân và gia đình, kiến thức về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống năm 2023.

Các em học sinh khối lớp 7,8 và lớp 9 tham gia hoạt động ngoại khóa

Phần thi tiểu phẩm khối lớp 7,8,9 được các em học sinh thể hiện, với lối diễn xuất mộc mạc, tự nhiên, đầy cảm xúc của các em học sinh dân tộc thiểu số cùng cốt chuyện hấp dẫn, bố cục chặt chẽ, bối cảnh, trang phục, đạo cụ, âm nhạc phù hợp với nội dung tiểu phẩm. Mỗi tiểu phẩm đều mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, gần gũi, dễ tiếp thu, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi thanh thiếu niên.

Phần thi tiểu phẩm: “Em muốn đi học” của các em học sinh lớp 8

Tìm hiểu các vấn đề liên quan về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thông qua hình thức thi Rung Chuông vàng với sự tham gia của 100 em học sinh các khối lớp 6, lớp 7, lớp 8 và lớp 9 của nhà trường. Về hình thức thi, Ban tổ chức chương trình lần lượt đưa ra 20 câu hỏi chính thức, các em học sinh có 10 giây suy nghĩ và trả lời vào bảng. Nếu trả lời đúng thì được tiếp tục ngồi trên sàn thi đấu để trả lời câu tiếp theo, nếu sai sẽ bị loại và rời khỏi sàn thi đấu; các em học sinh còn lại cuối cùng sẽ là người chơi xuất sắc nhất và được rung chuông vàng.

Tại hội thi, các em được xem phim tài liệu về các trường hợp hôn nhân cận huyết thống, những hệ lụy của việc kết hôn sớm và cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn một số huyện của tỉnh Bắc Kạn.

Em Nguyễn Triệu Nguyên, học sinh lớp 7 đạt giải nhất Rung chuông vàng

Thông qua Hội thi, nhằm tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về hôn nhân, phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; các quy định cơ bản của Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Trẻ em… Từ đó, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành vi trong hôn nhân của đoàn viên thanh niên, học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Đặng Tuyết