Xử lý rác thải bằng men vi sinh tại hộ gia đình

(backancity.gov.vn) – Trong thời gian qua, Hội LHPN thành phố Bắc Kạn đã chỉ đạo các cơ sở hội triển khai tuyên truyền đến toàn thể hội viên thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường với những việc làm cụ thể, thiết thực. Trong đó, tập trung vận động chị em phụ nữ tham gia thực hiện tốt mô hình phân loại xử lý rác tại hộ gia đình bằng men vi sinh.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố hướng dẫn người dân thôn Nà Chuông cách xử lý rác thải bằng men vi sinh.

Tháng 7/2023, thôn Nà Chuông, xã Nông Thượng được Hội LHPN thành phố Bắc Kạn chọn làm điểm xây dựng mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh. Với chi phí khá rẻ, mô hình khá phù hợp với hộ gia đình, góp phần nâng cao nhận thức thay đổi hành vi, thói quen của người dân nhất là hội viên phụ nữ về phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình, bảo vệ môi trường, có thêm nguồn phân bón cho cây trồng.

Ban đầu khi triển khai mô hình, Hội LHPN thành phố Bắc Kạn mua tặng hội viên phụ nữ thôn 1 thùng rác đựng chất thải không phân hủy được và gói men vi sinh cho các hộ dân xử lý lượng rác thải phân hủy được. Để ủng hộ bà con, xã Nông Thượng cũng thống nhất sẽ xem xét, bố trí thêm nguồn kinh phí mua từ 1 -3 thùng rác để người dân thu gom, xử lý rác thải không phân hủy được và tuyên truyền, vận động bà con thực hiện đưa rác thải đến nơi tập kết đúng quy định. Về kỹ thuật xử lý rác thải phân hủy được ủ với men vi sinh, Hội LHPN thành phố phối hợp cùng cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố hướng dẫn cụ thể đảm bảo theo đúng quy trình. Trong quá trình thực hiện, các cấp hội phụ nữ thành phố vận động đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cơ sở là bí thư, trưởng thôn đi đầu thực hiện mô hình. Hiện nay, các hộ dân trong thôn Nà Chuông đã tự nguyện phân loại rác thải không phân hủy và xử lý rác thải phân hủy bằng cách ủ men vi sinh tại hộ gia đình thành công.

Chị Lường Thị Nguyện, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Nà Chuông, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn chia sẻ:“Rác thải mà được xử lý bằng men này rất tiện lợi, nhất là vấn đề vệ sinh môi trường. Tận dụng các nguồn rác thải phân hủy được để ủ với men làm phân bón cho cây trồng. Qua mô hình này, tôi sẽ tuyên truyền cho toàn thể chị em phụ nữ cùng bà con nhân dân thực hiện.”

Hội LHPN thành phố Bắc Kạn, trực tiếp tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân về mục đích phân loại rác thải, cách xử lý rác thải bằng men vi sinh, giảm thiểu áp lực việc thu gom và xử lý rác thải tại địa phương. Ông Triệu Đình Chánh, Bí thư Chi bộ thôn Nà Chuông, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Để mô hình đạt hiệu quả phải có sự hợp tác của các ban, ngành, đoàn thể và bà con nhân dân làm theo quy trình xử lý rác, hướng tới xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, bảo đảm sức khỏe của người dân địa phương.

Chị Vũ Thị Kim Quỳnh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết: “Mô hình phân loại xử lý rác tại hộ gia đình bằng men vi sinh do Hội đang triển khai, thực hiện dự kiến sẽ tiến hành đánh giá vào dịp cuối năm nay. Khi xét thấy mô hình có hiệu quả, Hội mới tiếp tục nhân rộng ra các thôn khác trên địa bàn xã và các địa phương khác  của thành phố để từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần tích cực vào thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và xây dựng nông thôn mới.”

Hoàng Thạc