Bí thư Chi bộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế

(backancity.gov.vn) – Gương mẫu trong tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, đảng viên Đỗ Thanh Giang, Bí thư Chi bộ tổ 12, phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn) còn là một điển hình trong phát triển kinh tế, là tấm gương sáng cho bà con trên địa bàn học tập và làm theo.

Ông Đỗ Thanh Giang, tổ 12, phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn) cho biết: “Trải qua hơn 20 năm làm nghề mơ muối, đến giờ gia đình tôi đã có cuộc sống ổn định, cung cấp cho các con, các cháu được ăn học đầy đủ, rồi làm nhà cửa và mua sắm các trang thiết bị vật dụng trong gia đình. Nhìn chung cuộc sống của gia đình tôi đã khá ổn định.”

Vào mỗi vụ mơ, gia đình ông Giang thường sử dụng khoảng 20 lao động, với mức thu nhập bình quân khoảng 300 nghìn đồng/người/ngày. Có những năm sản lượng thu mua lớn, ông thuê tới 30 lao động để phơi mơ, trong khoảng thời gian 3 tháng. Bản thân ông luôn có sự quan tâm gần gũi với người lao động, nên có những người đã gắn bó với ông hàng chục năm nay.

Ông Trần Văn Tác, tổ 12, phường Phùng Chí Kiên, TP. Bắc Kạn nói: “Tôi đã làm cho ông Giang hơn chục năm nay rồi, nói chung vợ chồng ông Giang đối xử với anh em rất là tốt và luôn quan tâm động viên giúp đỡ chúng tôi.” 

Mô hình làm mơ muối của ông Đỗ Thanh Giang tổ 12, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 1983, ông Đỗ Thanh Giang, trở về quê hương tại tổ 12, phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn) cùng gia đình tập trung phát triển kinh tế, nhưng ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn. Hai vợ chồng ông Giang đã làm nhiều nghề để trang trải cuộc sống. Đến đầu những năm 2000, nhận thấy trong tỉnh Bắc Kạn có diện tích cây mơ vàng khá lớn, ông bàn với vợ đứng ra thu mua mơ về phơi bán cho thương lái. Những năm đầu, do chưa có kinh nghiệm, đầu mối tiêu thụ chưa ổn định nên thu nhập bấp bênh. Tuy nhiên, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng các mối quan hệ. Đến nay, ông đã gặt hái thành công từ nghề làm mơ muối. Trung bình mỗi năm ông thu mua từ 400 – 600 tấn mơ về làm mơ muối, hết trừ chi phí gia đình ông thu về từ 300 – 400 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, trên cương vị là Bí thư Chi bộ hơn 10 năm, ông Đỗ Thanh Giang còn là cầu nối đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với bà con Nhân dân trong tổ. Ông cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân trong tổ thực hiện tốt quy ước, hương ước; đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, cùng nhau phát triển kinh tế. Với những đóng góp tích cực, nhiều năm liền, ông Đỗ Thanh Giang được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong các phong trào thi đua.

Hoàng Thạc