Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Du đối thoại giải quyết khó khăn vướng mắc trong việc bồi thường GPMB dự án Bệnh viện đa khoa 500 giường

Tại buổi đối thoại  bà Vũ Thị Hồng đã nêu những vướng mắc trong chế độ, chính sách và vấn đề đất đai của gia đình bà.Với các nội dung như hỗ trợ chế độ chính sách hỗ trợ cho con bà đi học, chế độ thăm hỏi nhân thân gia đình người có công, vấn đề bố trí việc làm cho con trai bà đã tốt nghiệp Cao đẳng, vấn đề truy tặng Huân chương Thống Nhất đối với chồng bà là ông Đặng Duẩn Cống, lão thành cách mạnh (nay đã mất), đồng thời bà khiếu nại vấn đề thu hồi đất của gia đình, vấn đề bố trí đất tái định cư và vấn đề hỗ trợ sửa nhà của gia đình bà do nứt tường…

Trên quan điểm xem xét thấu đáo, phân tích cụ thể, trao đổi thẳng thắn đồng chí Nguyễn Văn Du – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Kạn đã trực tiếp giải đáp những ý kiến vướng mắc mà gia đình bà Vũ Thị Hồng kiến nghị. Đối với việc thực hiện chế độ chính sách các con bà đi học đã được chính quyền địa phương thực hiện theo đúng quy định đối với 4 người con của bà với tổng số tiền hơn 121 triệu đồng.Vấn đề hỗ trợ làm nhà ở đã được thực hiện.Vấn đề thăm hỏi thân nhân gia đình cách mạng tùy vào điều kiện của tỉnh và phải thông qua HĐND tỉnh. Việc thăm hỏi tặng quà gia đình được hưởng theo quy định của Nhà nước, tỉnh không có quy định riêng.

Vấn đề Truy tặng Huân chương gia đình phải làm hồ sơ, kê khai đầy đủ thì mới có cơ sở để đề nghị công nhận. Việc tạo điều kiện cho con bà được đi làm phải thông qua thi tuyển và được cộng điểm ưu tiên theo quy định của tỉnh.

Liên quan đến vấn đề đất đai, chính quyền đã ưu tiên cho gia đình bà 01 lô đất ở trong khi không thu hồi đất ở (không thông qua đấu giá) là ưu tiên cho gia đình có công với cách mạng, tuy nhiên việc thanh toán giá lô đất phải tính theo thời điểm quy định. Những phần đất nhà nước đã thu hồi của bà Hồng chưa sử dụng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ, giải quyết dứt điểm và trả lời đầy đủ cho bà. Việc đề nghị hỗ trợ làm nhà do nứt tường, sau khi thẩm tra, không có cơ sở để giải quyết…Đồng chí, Bí thư Tỉnh ủy cũng đã làm rõ một số vấn đề cụ thể về chế độ chính sách cho gia đình thấu tình, đạt lý. Đồng thời cũng mong muốn gia đình nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước./.