Đại biểu HĐND thành phố Bắc Kạn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8

Qua nghe nội dung báo cáo tóm tắt nội dung kỳ hợp thứ 8; báo cáo trả lời kiến nghỉ cử tri trước kỳ họp thứ 8 cử tri xã Dương Quang cơ bản nhất trí, phấn khởi với những nội dung địa phương đã thực hiện được trong năm 2019.

Có 11 lượt cử tri kiến nghị với đại biểu HĐND thành phố liên quan đến việc triển khai thực hiện một số dự án trọng điểm trên địa bàn xã và một số chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Cụ thể, trong khi thực hiện chi trả kinh phí bồi thường cho người dân cần có đại diện cán bộ phòng chuyên môn tham gia khi người dân phát sinh vấn đề được giải đáp ngay tại cơ sở. Thành phố sớm giao đất tái định cư và chi trả kinh phí đền bù cho các hộ dân đủ điều kiện và quan tâm hơn nữa đến đời sống sau tái định cư. Một số tuyến đường giao thông đi lại khó khăn, sớm triển khai đầu tư góp phần hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã. Thành phố tiếp tục có cơ chế hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa. UBND các cấp cần quản lý việc vận chuyển, đổ đất và san ủi đất tại một số khu vực trên địa bàn xã; Cơ chế đền bù, thu hồi, hỗ trợ đất nông nghiệp giữa khu vực xã và phường có sự khác nhau. Khi triển khai các dự án nông – lâm nghiệp cần xem xét về đầu ra cho sản phẩm.

Đối với xã Dương Quang là xã hiện nay tập trung khá nhiều dự án lớn của thành phố. Quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc do một số ít người dân chưa đồng thuận. Tuy nhiên thành phố đang nỗ lực tháo gỡ theo từng giai đoạn để thúc đẩy xã phát triển theo đúng lộ trình đề ra.

 

Đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri tại nhà văn hóa tổ 9B phường Đức Xuân

Sau khi nghe báo cáo cử tri Phường Đức Xuân đều vui mừng, phấn khởi trước những kết quả đạt đư­ợc trong phát triển KT-XH trong năm 2019, đồng thời cử tri kiến nghị một số ý kiến như: đường vào tổ 12 của phường Đức Xuân nhỏ hẹp, tuy nhiên nhiều xe có trọng tải lớn lưu thông trên đường này gây hư hỏng, xuống cấp; tại tổ 8A nhiều công trình làm xong vẫn chưa trả lại mặt bằng gây mất cảnh quan môi trường;  việc cấp giấy quyền sử dụng đất vẫn còn nhiều khó khăn, mương thoát nước tại tổ 11B ùn ứ không có lối thoát gây mất vệ sinh môi trường; tình trạng lấn chiếm đường hành lang đường bộ vẫn tái diễn cử tri đề nghị sớm có chế tài giải quyết dứt điểm; vấn đề chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi, quan tâm đầu tư khu vui chơi cho trẻ em và người cao tuổi…cũng được cử tri quan tâm phản ánh tại hội nghị.

 Cử tri xã Nông Thượng nhất trí với các nội dung đại biểu HĐND thành phố đã thông qua, đồng thời phát biểu nêu lên các ý kiến, kiến nghị như:  Cử tri thôn Khuổi Cuồng  đề nghị ngành chức năng thành phố cần sớm giải quyết việc gia đình có nhu cầu chia tách thửa đất cho con; Cử tri thôn Khuổi Chang đề nghị đường liên xã Khuổi Chang (Nông Thượng) đi Bản Rạo ( phường Xuất Hóa) chưa được đầu tư, đề nghị thành phố đầu tư hỗ trợ kinh phí đổ bê tông tuyến đường để người dân đi lại dễ dàng; Cử tri thôn Nà Kẹn cho rằng việc vận chuyển lợn bị dịch tả lợn Châu Phi đi tiêu hủy qua thôn chưa có dịch là không hợp lý. Cũng có ý kiến cho rằng nên chôn lợn bị nhiễm bệnh tại chỗ không  nên vận chuyển đi nơi khác.

Toàn bộ các kiến nghị của cử tri được đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND thành phố tiếp thu và giải trình một số nội dung thuộc thẩm quyền và tổng hợp những kiến nghị vượt quá thẩm quyền cấp trên xem xét./.