Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi đoàn

Sinh hoạt chi đoàn là một hoạt động thường xuyên và để thu hút, tập hợp, giáo dục, rèn luyện đoàn viên. Đồng thời là cầu nối quan trọng đưa các thông tin, quy định của Đoàn, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đoàn viên, thanh niên.

Chi đoàn 9A, thuộc Đoàn Thanh niên phường Đức Xuân (TP.Bắc Kạn) có 12 đoàn viên, sinh hoạt định kỳ 01 lần/quý. Việc tổ chức sinh hoạt được chi đoàn thực nghiêm túc theo Điều lệ Đoàn và các văn bản hướng dẫn của Đoàn cấp trên. Ban Chấp hành Chi đoàn 9A luôn mạnh dạn đổi mới nội dung, hình thức, thường xuyên lồng ghép với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, xã hội tình nguyện, tổ chức sinh hoạt chào mừng các ngày lễ lớn, các ngày kỷ niệm của Đoàn, Hội như: Hằng năm phối hợp tổ chức giao lưu gặp mặt tiễn tân binh lên đường nhập ngũ; sinh hoạt hè cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư; ra quân quét dọn tổ phố, ngõ xóm nhân ngày môi trường thế giới (5/6); lao động gây quỹ để thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công nhân kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7); vận động đoàn viên tham gia ngày hội Đại đoàn kết tại tổ dân phố và các Chi đoàn bạn. Ngoài lựa chọn những nội dung phù hợp, gần gũi với tuổi trẻ và tổ chức thành đợt cao điểm gắn với từng sự kiện, chi đoàn còn chú trọng đến cách thức tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu niên. Công tác tuyên truyền, giáo dục được đổi mới thông qua các hình thức trực tuyến, trên các trang mạng xã hội. Thông qua ứng dụng facebook, Zalo,..chi đoàn đã tích cực chia sẻ các inforgraphic, video clip… tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên về các nội dung gắn với từng sự kiện.

Thông qua công tác giáo dục, tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt nhiều thanh niên Chi đoàn 9A đã tích cực tham gia các hoạt động đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi của địa phương và vinh dự được kết nạp, trở thành đoàn viên.

Chị Trần Thị Mai – Phó Bí thư Chi đoàn 9A, phường Đức Xuân, TP.Bắc Kạn cho biết:“Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chi đoàn chú trọng tuyên truyền, chia sẻ các thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, phản bác lại các thông tin xấu, độc, định hướng tư tưởng, nhận thức đúng cho đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi,..Từ những kết quả đó, năm 2021, Chi đoàn 9A, phường Đức Xuân vinh dự được Tỉnh Đoàn Bắc Kạn tặng Bằng khen “Chi đoàn mạnh tiêu biểu.”

Thực tế cho thấy, một buổi sinh hoạt chi đoàn muốn thành công, thu hút được ĐVTN cần được xây dựng trên hai yếu tố cơ bản là nội dung ngắn gọn, dễ hiểu; hình thức phong phú, sáng tạo. Trong đó, nội dung phải bám sát theo yêu cầu của Chi đoàn gắn với nhu cầu, nguyện vọng của từng đoàn viên. Người thủ lĩnh đoàn cần biết phát huy trí tuệ tập thể, khai thác, tận dụng hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng thành thạo thiết bị công nghệ trên nền tảng internet và mạng xã hội (Zalo, Facebook,..) để truyền tải kịp thời các Nghị quyết của Đảng, Đoàn các cấp. Hình thức sinh hoạt chi đoàn cũng phải thường xuyên được cải tiến, thay đổi sao cho thích hợp nhất với đoàn viên, thanh niên.

Đoàn Thanh niên phường Đức Xuân có 17 chi đoàn, với tổng số 135 đoàn viên. Trong đó, 03 chi đoàn Trường học,13 chi đoàn tổ dân phố, 01 chi đoàn Công an. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, đòi hỏi trong sinh hoạt chi đoàn định kỳ cần chú trọng tính chính trị, chỉ đạo và định hướng các nội dung tuyên truyền giáo dục tư tưởng cho đoàn viên. Thường xuyên đổi mới hình thức sinh hoạt theo hướng lồng ghép giữa sinh hoạt định kỳ với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện để thu hút đoàn viên tham gia và nâng cao chất lượng hoạt động. Tùy vào điều kiện thực tiễn, các chi đoàn cơ sở sẽ lựa chọn một số hình thức sinh hoạt theo hướng đổi mới, sáng tạo như: Trước khi sinh hoạt có thể giao cho một đoàn viên kể chuyện về Bác Hồ, từ đó rút ra bài học trong thực tiễn; tổ chức sinh hoạt chi đoàn nhân các ngày kỷ niệm lễ lớn của Đảng, Đoàn, của đất nước,…;tổ chức sinh hoạt chi đoàn theo hình thức dã ngoại tại các địa chỉ đỏ, di ích lịch sử,…hoặc giao lưu, tham quan, học tập kinh nghiệm tại các chi đoàn bạn. Nội dung sinh hoạt phải thiết thực, quan tâm đến nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên, bám sát vào nhiệm vụ chi đoàn và định hướng của Đoàn cấp trên. Chú trọng việc tuyên truyền, giáo dục thanh, thiếu nhi góp phần củng cố niềm tin của đoàn viên vào Đảng, tích cực học tập, lao động đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Sinh hoạt chi đoàn phải tạo ra được bầu không khí vui vẻ, dân chủ, tính sáng tạo trong từng ý kiến phát biểu, đóng góp của mỗi đoàn viên, từ đó tạo khí thế và tinh thần đoàn kết. Các chi đoàn có thể nghiên cứu việc sinh hoạt theo hướng online, các nội dung sinh hoạt được biên tập ngắn gọn, có thể đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội (facebook, zalo). Mỗi chi đoàn cần phát huy vai trò của người thủ lĩnh đoàn và Ban Chấp hành chi đoàn trong chuẩn bị nội dung, điều kiện sinh hoạt chi đoàn cho phù hợp. Trong buổi sinh hoạt, người “thủ lĩnh” cần tăng cường trao đổi, tương tác phát huy dân chủ trong đoàn viên, tránh tình trạng “độc thoại”. Chủ động học tập, tự giác nâng cao trình độ, năng lực, rèn kỹ năng mềm, rèn kỹ năng “Nói cho đoàn viên nghe và nghe đoàn viên nói”.

Khi xã hội ngày càng phát triển, kèm theo nhu cầu ngày càng cao của đoàn viên, đòi hỏi những đổi mới quyết liệt trong hệ thống chi đoàn.Chỉ khi đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên chi đoàn mới thật sự hoạt động hiệu quả, trở thành “mái nhà” chung, góp phần giáo dục và rèn luyện tuổi trẻ, tạo tiền đề góp phần thực hiện thắng lợi những mục tiêu đề ra./.

Triệu Biển