Hội xuân, lễ hội dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc thị xã Bắc Kạn

Mở đầu hội xuân là đại diện lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các xã, phường làm lễ dâng hương bên mâm cúng theo phong tục cổ truyền để tạ ơn trời đất, thần linh đã mang lại phồn thịnh, hạnh phúc cho mọi người trong năm qua và cầu phúc, cầu an cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thị xã Bắc Kạn bước vào năm với nhiều thắng lợi mới. Màn cúng lễ “cầu mùa” được ông then có uy tín trên địa bàn thực hiện với niềm hy vọng về một năm mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu…

Sau màn trống khai Hội, du khách thập phương đã được thưởng thức tiết mục múa Lân đặc sắc và chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc. Múa lân là một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc ta thường được sử dụng trong những dịp lễ tết. Hình ảnh của lân, sư, rồng là tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng, khơi mở cho những điểm lành trong năm…

Ông Lèng Văn Chiến – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn đánh trống khai hội

Múa lân tại Hội xuân thị xã Bắc Kạn 2015

Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Bắc Kạn biểu diễn tại Hội xuân

Mở đầu cho các trò chơi dân gian là trò chơi tung còn. Các vị đại biểu cùng tham gia tung những quả còn đầu tiên bay qua vòng tròn dán giấy đỏ trên đỉnh cây nêu được dựng giữa sân hội cao chừng hơn 15m.

Trò chơi “Tung còn” tại Hội xuân thị xã Bắc Kạn năm 2015

Được hòa mình vào không khí Lễ hội với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, mỗi người đều cảm nhận được đây chính là nơi đã góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, khích lệ bà con nhân dân các dân tộc nâng cao ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương. Nhiều hoạt động gây được sự chú ý và ấn tượng nhất là các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian…

Các cặp đôi nam, nữ tham gia chơi đu tại hội xuân

Tại hội xuân, 8 xã phường đã cử các thành viên có kỹ năng làm bánh dày tốt nhất của xã, phường mình đến để tham gia cuộc thi làm bánh dày.

Thi giã bánh dày tại hội xuân

Góp phần tạo nên bức tranh đa sắc màu của sân Hội xuân năm nay còn có 12 lán trại đại diện cho 08 xã, phường và các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thị xã tham dự. Các trại được trang trí đẹp với các họa tiết mang đậm bản sắc dân tộc.

Chiều cùng ngày, những trò chơi dân gian như: kéo co, kéo cóc, bắn nỏ, đi khà kheo… diễn ra đồng loạt càng làm cho không khí hội xuân trở nên náo nhiệt hơn

Thi “Kéo cóc” tại hội xuân

Và hoạt động không thể thiếu trong mỗi lần tổ chức hội xuân là hoạt động giao lưu văn nghệ và đốt lửa trại. Ở đây các xã, phường đã chọn cử những hạt nhân văn nghệ của đơn vị mình tham gia giao lưu văn nghệ. Những ca khúc được thể hiện mang đậm tình yêu quê hương, đất nước và con người ViệtNam.

Kết thúc chuỗi các hoạt động của hội xuân là chương trình đốt lửa trại với nhiều ý nghĩa soi sáng, sưởi ấm lòng người, thắp lên nhựa sống, mang đến cho chúng ta niềm tin, hi vọng và sự khát khao chiến thắng….

Đốt lửa trại

Việc tổ chức Hội xuân thị xã Bắc Kạn không chỉ góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát huy những các giá trị truyền thống của lễ hội, mà còn giới thiệu, quảng bá hình ảnh văn hóa, con người và tiềm năng du lịch trên quê hương Bắc Kạn./.