Khuổi Cuồng nhớ lời Bác dạy

Trong những ngày tháng 5 này, cùng với cả nước, hướng về kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người dân thôn Khuổi Cuồng xã Nông Thượng (thị xã Bắc Kạn) lại truyền nhau câu chuyện về sự kiện cách đây 61 năm Bác Hồ đến nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Bắc Kạn ngay tại thôn.

Đó là năm 1951, tại khu rừng Khuổi Cuồng đã diễn ra cuộc mít tinh đón Bác đến nói chuyện. Trong cuộc nói chuyện, Bác nói Bắc Kạn mới được giải phóng, đồng bào còn nghèo do đó phải đoàn kết giúp nhau vỡ đất khai hoang, phục hoá, tăng gia sản xuất để “cơm đủ ăn, áo đủ mặc”, đóng góp cho kháng chiến. Cùng với việc “diệt giặc đói” thì “diệt giặc dốt” cần được chú trọng, do đó bà con cần tích cực học chữ để biết đọc, biết viết, biết đọc sách báo từ đó biết chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước mà noi theo…

Cuối cùng Bác căn dặn cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc Bắc Kạn xây dựng hậu phương vững mạnh chi viện cho tiền tuyến. Những câu nói, lời khuyên gần gũi, thiết thực, khiến mọi người rất vui vẻ khi được nghe Bác nói chuyện và ai nấy cũng thấy mình cần cố gắng học tập, lao động sản xuất được tốt hơn. Và cũng từ đó đến nay, với mỗi người dân Khuổi Cuồng, những câu nói, lời dạy của Bác đã được khắc sâu và được coi là phương trâm để phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Điểm di tích lịch sử cấp tỉnh, nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào (năm 1951) tại thôn Khuổi Cuồng.

Nhớ lời Bác dạy, nhân dân các dân tộc thôn Khuổi Cuồng đã đoàn kết một lòng theo Đảng. Thực tế trong các cuộc kháng chiến đã có biết bao người con trong thôn xung phong cống hiến cả tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp cách mạng đi đến thắng lợi cuối cùng. Trong công cuộc đổi mới, bà con các dân tộc ra sức thi đua lao động sản xuất, chủ động nắm bắt tiến bộ khoa học kỹ thuật để xây dựng quê hương ấm no, hạnh phúc hơn.

Trưởng thôn Đinh Quang Bộ cho biết: Đến nay toàn thôn đã có 81 hộ với trên 314 nhân khẩu. Trong thôn, bà con đều mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tích cực tham gia các lớp tập huấn, chủ động tiếp cận với nhiều mô hình canh tác mới, nhờ đó các loại cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao. Trong đó có thể kể đến như: mô hình trồng chuối tây, trồng cây ăn quả… cho thu nhập ổn định trên 50 triệu đồng/năm.

Nổi bật trong lĩnh vực chăn nuôi với thu nhập hàng trăm triệu đồng có thể kể đến các hộ gia đình: ông Hà Sỹ Phúc nuôi lợn nái ngoại, lợn thịt; ông Hoàng Văn Hải, Hoàng Văn Hùng, Đinh Quang Bộ với mô hình nuôi nhím… Với sự năng động trong phát triển kinh tế, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu chính đáng, trong thôn hiện chỉ còn 02 hộ nghèo.

Cùng với phát triển kinh tế, công tác xã hội trong thôn được thực hiện tốt, đến nay 100% trẻ đúng độ tuổi được huy động đến trường, 100% số hộ trong thôn có phương tiện nghe nhìn, được sử dụng điện lưới quốc gia. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” được đẩy mạnh. Phong trào xây dựng nhà họp thôn, bê tông hoá đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường… cũng được người dân hưởng ứng nhiệt tình.

Cụ thể như năm 2002, từ sự đóng góp của người dân thôn đã xây dựng xong nhà họp với trị giá trên 60 triệu đồng; những tuyến đường liên thôn, xóm cũng từng bước được bê tông hoá. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đã trở thành nề nếp, quy ước thôn bản được xây dựng và thực hiện nghiêm túc, góp phần gắn bó tình đoàn kết trong làng bản. Việc cưới, việc tang được tổ chức gọn nhẹ, không lãng phí. Trong thôn không có người nghiện ma tuý hay mắc các tệ nạn xã hội; an ninh trật tự được giữ vững.

Với những đổi thay hiện nay ở Khuổi Cuồng đã cho thấy, đồng bào các dân tộc nơi đây vẫn luôn khắc sâu lời dạy của Bác để xây dựng quê hương ngày một ấm no, hạnh phúc hơn.