Người cộng tác viên dân số nhiệt tình với công việc

Tham gia công tác dân số từ năm 1994. Những ngày đầu làm công tác này, chị đã gặp không ít khó khăn vì đa phần người dân trong tổ là đồng bào dân tộc ít người, nhận thức về công tác DS-KHHGĐ còn nhiều hạn chế, đời sống  còn gặp nhiều khó khăn do không có ruộng để  sản xuất, bà con nơi đây chủ yếu  phải dựa vào đồi rừng để làm kinh tế duy trì cuộc sống, quan niệm có con trai để “nối dõi tông đường” đã ăn sâu vào tư tưởng của người dân nơi đây. Điều làm chị nhớ và cảm thấy day dứt nhất là cảnh những gia đình sinh đông con, cuộc sống cơ cực nhưng vẫn quyết tâm sinh thêm để kiếm con trai, cuộc sống đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Làm thế nào để chuyển biến nhận thức của người dân nơi đây về công tác DS-KHHGĐ, đó là những trăn trở của chị trong cách tiếp cận họ. Với sự nhiệt huyết, say mê công việc, cùng sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chia sẻ, động viên của gia đình, chị đã miệt mài bám lấy công việc. Hàng ngày, tranh thủ những lúc rảnh rỗi chị lại tìm đến gia đình các chị em để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiên trì phân tích cho từng đối tượng hiểu rõ tác dụng của việc sinh đẻ có kế hoạch, đồng thời động viên họ thực hiện KHHGĐ, nhiều trường hợp chị phải vận động nhiều lần mới thuyết phục được. Đối tượng được chị quan tâm nhiều hơn là những gia đình nghèo, đông con, những gia đình sinh con một bề là con trai hoặc con gái, những gia đình kinh tế khá giả có nguy cơ sinh con thứ 3. Chị Kiều chia sẻ: “Về công tác kế hoạch hóa gia đình của tổ Khuổi Pái những năm trước đây gặp rất nhiều khó khăn, do trình độ nhận thức của nhân dân còn hạn chế. Sau những năm 2000, qua nhiều buổi tuyên truyền, cùng với sự quan tâm của ban chuyên trách dân số phường đã thường xuyên phối hợp với tôi  xuống cơ sở tuyên truyền cho bà con , sau nhiều  buổi tuyên truyền  bà con đã nhận thức được đối với hộ gia đình đông con sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với hộ gia đình ít con, nhất là về mặt kinh tế”.

Ngoài tuyên truyền, vận động, lấy những tấm gương người thật, việc thật để giúp chị em hiểu về những hệ lụy của việc đẻ nhiều, đẻ dày và lợi ích việc sinh đẻ có kế hoạch…  nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết, kiên trì trong công việc nên người dân trong tổ dần dần cũng hiểu và thực hiện tốt công tác DS – KHHGĐ, biết sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, quan tâm và chăm lo hơn cho sức khỏe sinh sản, năm nào công tác Dân số – KHHGĐ của tổ cũng đạt chỉ tiêu, kế hoạch, 13 năm liền tổ không có trường hợp nào sinh con thứ 3. Ngoài ra, chị còn là một Bí thư chi bộ, ở cương vị nào chị cũng hoàn thành tốt công việc được giao. Gia đình chị luôn được công nhận là gia đình văn hóa và được bà con quý mến, tin yêu. Chị Hà Thị Nguyện Cán bộ dân số phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Chị Kiều luôn là một cộng tác viên dân số nhiệt tình, nỗ lực trong công tác qua những năm hoạt động chị luôn luôn trao đổi kinh nghiệm của bản thân với các chị em cộng tác viên để cùng nhau tuyên truyền cho tốt hơn”.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi trong công tác Dân số – KHHGĐ, chị Kiều được Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương, khen thưởng là cộng tác viên có thành tích xuất sắc về công tác Dân số – KHHGĐ tại cơ sở. Chị xứng đáng là tấm gương sáng trong công tác vận động người dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ.