Người dân cần bình tĩnh trong thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trong thời gian này, trên mạng xã hội, một số cá nhân đưa tin các ca bệnh trên địa bàn tỉnh không đúng theo số liệu thống kê của tỉnh, hoặc thông tin không đầy đủ, gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân. Do vậy, theo khuyến cáo của ngành Y tế, người dân cần bình tĩnh, tin tưởng các giải pháp triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Lấy mẫu xét nghiệm điều tra truy vết tại Bằng Thành (Pác Nặm).

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ ngày 30/12/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận số ca F0 tăng cao. Ghi nhận ngày thấp nhất 24 ca, ngày cao nhất 84 ca, cộng dồn đến 14h ngày 05/01/2022 trên toàn tỉnh ghi nhận 359 ca F0, trong đó 47 ca đã điều trị khỏi. Địa phương có số ca tăng cao trong tỉnh đó là các huyện Na Rì, Pác Nặm và TP. Bắc Kạn.

Về nguyên nhân dịch trên địa bàn tỉnh tăng cao, theo nhận định của Sở Y tế thì một số đơn vị, địa phương trong tỉnh còn chủ quan, lơ là, chưa thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn, yêu cầu về phòng, chống dịch; còn lúng túng, chưa nắm chắc tình hình, chưa chủ động, quyết liệt, có hiện tượng “khoán” cho cơ quan chuyên môn khi dịch bệnh xảy ra; chưa huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cho công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, một số người dân, trong đó có cả đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức chủ quan vì nghĩ rằng mình đã tiêm 2 mũi vắc xin, nên không chấp hành nghiêm quy định 5K; việc tụ tập đông người, đám cưới, quán hát vẫn diễn ra bình thường…

Mặc dù số bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng cao, nhất là sau khi phát hiện các chùm ca bệnh tại Na Rì, Pác Nặm và phát hiện các ca dương tính trong cộng đồng, nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang khẩn trương truy vết, khoanh vùng đối với các trường hợp F1, F2 có liên quan đến ca Covid-19. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố và các đơn vị trong tỉnh khắc phục những hạn chế nêu trên; chủ động và nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất các biện pháp trong phòng, chống dịch Covid-19. Do vậy, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh vẫn đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, do cập nhật thông tin không đầy đủ, một số người dân trong tỉnh vẫn cảm thấy lo lắng và có hành động thái quá, như tiếp tục chia sẻ thông tin không chính thức và chưa đầy đủ về số ca dương tính trên mạng (tự thông tin trường hợp test nhanh lần 1 dương tính là F0; có người tái dương tính cũng tự cho là F0 mới; nghe nói ai tiếp xúc với F0 thì tự cho là F1, tiếp xúc với F1 tự cho là F2…); thông tin cho nhau đi xét nghiệm tự nguyện hoặc tự mua test xét nghiệm nhanh Covid-19 trên mạng xã hội; truyền tin nhau mua một số loại quả để nấu nước xông hơi, đốt để phòng, chống Covid-19…, làm cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh thêm phức tạp. Anh Nguyễn Tuấn Anh- thành viên Tổ cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang hỗ trợ huyện Pác Nặm phòng, chống dịch cho biết: Trong những ngày này, cùng với việc điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm kiểm soát lây nhiễm bệnh Covid-19 tại các ổ dịch trên địa bàn huyện Pác Nặm, các thành viên trong tổ công tác còn phải phối hợp với các xã trong huyện tuyên truyền cho người dân biết thế nào là ca bệnh Covid-19; là F1, F2 theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, để người dân không hoang mang, không rủ nhau đi đăng ký xét nghiệm, gây áp lực cho ngành Y tế và tốn kém tiền của Nhân dân.

Theo nhận định của Sở Y tế, mặc dù dịch bệnh tại huyện Na Rì, Pác Nặm đã tạm được khống chế. Tuy nhiên, các ca bệnh tại TP. Bắc Kạn hiện vẫn đang phức tạp, nhiều trường hợp không rõ nguồn lây, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến khó lường, nguy cơ dịch lan trên diện rộng rất cao. Do vậy, để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, quyết tâm khống chế, làm chủ tình hình tại các địa bàn có ca lây nhiễm thứ phát; giữ vững, không để dịch bệnh xảy ra tại các địa bàn còn lại, cùng với tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt, khẩn trương, linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, cơ quan chuyên môn. Tạm dừng các dịch vụ karaoke, internet… Ngành Y tế tỉnh khuyến cáo mọi người không nên hoang mang trước thông tin có thêm ca nhiễm Covid-19; không rủ nhau đi đăng ký xét nghiệm hoặc tự mua test xét nghiệm không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội, mà hãy bình tĩnh, chủ động khai báo y tế khi nghi nhiễm Covid-19 hoặc ở ngoài tỉnh trở về địa phương. Không tập trung đông người, hạn chế đi đến các địa điểm có nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu không cần thiết. Đối với các gia đình, bản thân người bị nhiễm bệnh, trường hợp F1 phải thật sự bình tĩnh, có trách nhiệm, tích cực điều trị theo phác đồ của bác sĩ và thực hiện nghiêm việc cách ly theo hướng dẫn, để bệnh tiến triển tốt và để phòng dịch lây lan cho người thân, cộng đồng./.

Việt Bắc

Nguồn: Báo Bắc Kạn