Ông Hà Ngọc Tú – Bí thư Chi bộ nhiệt tình, trách nhiệm

(backancity.gov.vn) – Từ năm 2016, tổ dân phố không còn hộ nghèo, cận nghèo; không có người sinh con thứ 3; có 90% trở lên số hộ gia đình trong tổ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tổ phố nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” .Kết quả trên là sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể khu phố, đồng thời có sự đóng góp không nhỏ của ông Hà Ngọc Tú, Bí thư Chi bộ tổ 7, phường Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Bắc Kạn) gương mẫu, trách nhiệm, là người có uy tín trong cộng đồng được dân mến, dân tin.

Là năm thứ 8 đảm nhận vai trò Bí thư Chi bộ tổ 7, hơn 14 năm được công nhận là người có uy tín trong cộng đồng, ông Hà Ngọc Tú, sinh năm 1963, với dáng người cao to, giọng nói hào sảng, rất gần gũi, thân thiện với mọi người, làm việc luôn nhiệt tình, trách nhiệm nên bà con khu phố rất yêu mến, tin tưởng. Tổ dân phố số 7, phường Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Bắc Kạn) có 97 hộ dân, là nơi quần tụ của 5 dân tộc cùng làm ăn, sinh sống bằng nhiều ngành, nghề khác nhau. Từ tình hình, điều kiện của tổ phố, ông cùng Chi bộ tổ chức học tập, triển khai thực hiện đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của các cấp ủy đảng đến mọi cán bộ, đảng viên, hội viên và quần chúng nhân dân, nhất là tuyên truyền, vận động các công dân tổ phố chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, hương ước tổ dân phố đề ra.

Ông Hà Ngọc Tú, Bí thư Chi bộ tổ 7, phường Nguyễn Thị Minh Khai phát biểu tại ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2022

Hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, ông Hà Ngọc Tú cùng các chi hội, đoàn thể vận động, khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình tích cực tham gia phát triển kinh tế. Trong đó, tập trung chăn nuôi, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tham gia kinh doanh, thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, nâng cao mức sống, xóa đói giảm nghèo bền vững. Hàng năm, nhiều hộ gia đình có mức thu nhập khá. Điển hình như các hộ ông Nguyễn Văn Tuấn, ông Nguyễn Thanh Vận, một cựu chiến binh làm kinh tế giỏi sản xuất các sản phẩm đồ mỹ nghệ; ông Phạm Văn Thắng, kinh doanh vận tải…..Từ năm 2016 đến nay, tổ dân phố không còn hộ nghèo và cận nghèo.

Ông Tú thường xuyên nắm bắt nguyện vọng của bà con, phát huy tinh thần dân chủ, gợi mở những vấn đề cốt lõi để đảng viên, quần chúng nhân dân tham gia đóng góp ý kiến xây dựng tổ phố. Năm 2014, qua bàn bạc, thống nhất Chi bộ ra Nghị quyết phối hợp với Ban công tác mặt, Tổ dân phố phát động phong trào “Thắp sáng đường điện khu dân cư” với nguồn kinh phí đóng góp từ bà con trong tổ. Việc làm này góp phần bảo đảm an toàn an ninh trật tự, hạn chế tình trạng trộm cắp vặt. Tiếp đó, ông vận động người dân xây nhà đúng quy định, không lấn chiếm lòng lề, đường; thực hiện công tác vệ sinh môi trường theo hình thức xã hội hóa; lao động vệ sinh đường phố, nhà văn hoá tổ được 70 công; tích cực xây dựng cảnh quan, ngõ phố luôn xanh, sạch, đẹp, môi trường sống ngày càng được cải thiện. Người dân chủ động xây dựng nếp sống văn minh, ăn, ở hợp vệ sinh, chú trọng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt chính sách dân số và phát triển. Tổ không có người sinh con thứ 3. Phát huy tinh thần sáng tạo của nhân dân, ông vận động, tuyên truyền người dân thực hiện tốt 5 nội dung cơ bản của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Hàng năm, 90% trở lên số hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Bà con trong tổ luôn đoàn kết, hưởng ứng tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện thể chất bằng nhiều môn thể thao khác nhau. Với niềm yêu thích, hăng say luyện tập bóng chuyền hơi, ông Tú thường xuyên được lựa chọn tham gia các Giải bóng chuyền hơi trung – cao tuổi do thành phố, tỉnh tổ chức. Năm 2019, ông vận động đảng viên sinh hoạt tại nơi cơ trú theo Quy định số 76 (hiện nay là Quy định 213-QĐ/TW của Bộ Chính trị) tham gia quyên góp, ủng hộ mua sắm thiết chế nhà văn hóa trị giá hơn 20 triệu đồng.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ông Hà Ngọc Tú luôn lắng nghe, tôn trọng những ý kiến phản ánh của nhân dân; thăm hỏi, động viên, giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nắm bắt những diễn biến tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Từ đó tham mưu, phối hợp với các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể, có kế hoạch, giải quyết, trực tiếp đối thoại với người dân rất kịp thời.

Là người có uy tín, ông tham các buổi vận động, hòa giải, mâu thuẫn nảy sinh trong cộng đồng, vận động tuyên truyền nhân dân trên địa bàn giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ mê tín dị đoan, thực hiện nếp sống văn hóa; giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện hiệu quả các mô hình tự quản gồm: Mô hình “Khu dân cư văn minh”, Mô hình “Hộ gia đình an toàn tổ phố bình yên” do ủy ban MTTQ và Công an phường phát động. Nhờ đó, tổ 7, phường Nguyễn Thị Minh Khai không có tổ chức, cá nhân chống Đảng, chống chính quyền, phá hoại kinh tế, truyền đạo trái pháp luật, không tổ chức khiếu kiện, không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, không có người mắc các tệ nạn xã hội, không có cá nhân vi phạm giao thông nghiêm trọng, không để xảy ra cháy nổ trong cộng đồng dân cư, không có trộm cắp vặt trên địa bàn…

Trong sinh hoạt hàng ngày và công việc xã hội, dù làm bất cứ công việc gì, ông Hà Ngọc Tú luôn gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm. Từ những nỗ lực đó, gia đình ông liên tục đạt danh hiệu gia đình văn hóa, nhiều năm được bình bầu là hộ gia đình tiêu biểu phong trào, cuộc vận động ‘‘toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư’’. Cá nhân ông được UBND các cấp ghi nhận, tặng nhiều Bằng, Giấy khen. Mới đây nhất, cá nhân ông Hà Ngọc Tú, là thương binh 2/4, vinh dự được tham gia Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023, tổ chức ngày 22/7/2023, tại Nhà hát Sông Hương, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế ./.

Triệu Biển