Thành phố Bắc Kạn chỉnh trang đô thị đón Tết cổ truyền

0
45

Những ngày cận tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, khắp nơi trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đã khoác lên mình những gam màu tươi sáng và rực rỡ từ bàn tay của những người thợ “làm đẹp phố phường”…

Công nhân công ty Cổ phần môi trường và công trình đô thị thành phố cắt tỉa, tạo hình cây cảnh trục đường Hùng Vương 

Đi qua những con đường khang trang, sạch đẹp trong thành phố Bắc Kạn những ngày này, dễ dàng nhận thấy những sắc màu lung linh, tươi tắn từ vườn hoa trên các dải phân cách, bùng binh ở các ngã ba, ngã tư. Để thành phố được trang hoàng nhiều màu sắc từ các loại hoa đón xuân là cả một quá trình ươm trồng, chăm sóc đến cắt tỉa hoa,… Ngay từ công đoạn đầu tiên là trồng hoa đã gặp nhiều khó khăn bởi khí hậu khắc nghiệt và đất đai bạc màu. Các loại hoa vì thế cũng được lựa chọn phù hợp như: cúc quỳ, cỏ đậu, chuỗi ngọc, mắt ngọc, huỳnh anh,…. Việc ươm tại vườn hoa, quá trình trồng, chăm sóc cũng đòi hỏi nhiều công sức, tâm huyết. Để tạo dáng hoa được mềm mại hơn, phù hợp với từng khu phố. Đến những bông hoa nhỏ nhất cũng được sắp xếp các vị trí sao cho phù hợp. Tết đến, những bông hoa cũng được trang hoàng lộng lẫy hơn để khoe sắc cùng mùa xuân đang về. Ngoài những kiến thức và kinh nghiệm, ở những người thợ làm hoa, tâm huyết với nghề và tình yêu với phố phường càng thêm sâu sắc.

Mỗi dịp xuân về tết đến, thành phố Bắc Kạn cũng trở nên lung linh, huyền ảo hơn bởi những ánh đèn điện trang trí trên các tuyến đường. Để những con phố được tô thêm nhiều màu sắc, những người thợ điện, thợ cơ khí và những công nhân lao động đã phải chuẩn bị từ những tháng trước. Nhiệm vụ chính của họ là thiết kế, sản xuất các loại sản phẩm bảng hiệu, hộp đèn, hoa văn, khẩu hiệu v.v. để trang trí làm đẹp thành phố, nơi công cộng. Những người thợ cho biết thêm, công việc của họ là kết hợp giữa lao động chân tay và trí óc. Mặc dù mọi thiết kế đều theo khuôn mẫu, bản vẽ nhưng từ bản vẽ đến thực tế, điều kiện lắp đặt có khoảng cách khá xa, bắt buộc người thi công phải linh động cho phù hợp. Nhiều khi sản phẩm làm ra đem đi lắp đặt nếu không phù hợp thì tháo xuống sửa lại, nhiều lần như thế đến khi nào thấy vừa ý là được. Đại diện Ban quản lý dịch vụ công ích đô thị thành phố Bắc Kạn cho biết, để phục vụ người dân đón tết, năm nay Ban đã triển khai lắp đặt, sửa chữa, thay thế đèn Led trang trí trên các tuyến đường (đường Hùng Vương, Trường Chinh, Trần Hưng Đạo, Chiến Thắng Phủ Thông, Nông Quốc Chấn…); Trồng hoa trang trí đường Hùng Vương; Lát lại vỉa hè bị bong tróc, cải tạo hố trồng cây, bổ sung 03 đèn chiếu sáng; Sơn vạch kẻ đường giao thông, cải tạo đảo tròn trên các tuyến đường; Quét vôi bó vỉa các tiểu hoa viên, các tuyến đường và gốc cây xanh, dẫy cỏ vỉa hè trên các tuyến đường nội thành.

Không chỉ chú trọng chỉnh trang đô thị chuẩn bị đón tết, UBND thành phố còn chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, bảo đảm an ninh trật tự, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp. Ngoài ra, đẩy mạnh duy tu, bảo dưỡng mặt đường nội thị, đường về trung tâm thành phố tạo thông thoáng cho người dân đi lại, mua sắm trong dịp tết.  Công tác thiết thực kể trên cũng nhằm góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn trong thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống. Mặt khác, tạo động lực thúc đẩy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế – xã hội năm 2021.

Để người dân được đón tết trong không gian tươi đẹp, ngoài những nỗ lực của các đơn vị chức năng và tận tâm của những người làm công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, thành phố Bắc Kạn sẽ xanh, sạch đẹp và rực rỡ trong những ngày toàn dân vui Tết cổ truyền của dân tộc.

Minh Cường