Thành phố Bắc Kạn đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, nhất là với địa bàn đông dân cư và tập trung nhiều các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo như thành phố Bắc Kạn, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đang đẩy mạnh công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Bắc Kạn tiêu hủy tại chỗ hàng hóa hết hạn sử dụng

Bên cạnh những loại bánh kẹo thông thường, vào những dịp cận tết Trung thu như thế này hầu hết các cửa hàng bách hóa và cơ sở kinh doanh thực phẩm đều được bày bán các loại bánh trung thu đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Bà Nguyễn Thị Hải An, Chủ cửa hàng Bách hóa An Chính, tổ 11A, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cho biết, năm nay cửa hàng nhập nguồn hàng bánh trung thu chủ yếu từ Kinh Đô và nhãn hàng mới là Orion. Giá thành các loại bánh không quá cao, thời gian sử dụng ngắn nên cửa hàng nhập số lượng không quá nhiều. Tất cả hàng hóa khi nhập vào cửa hàng đều có hóa đơn, chứng từ đầy đủ. Bà Nguyễn Thị Hải An chia sẻ: Tôi nhập bánh Trung thu chủ yếu của hãng Kinh Đô, Hữu Nghị, Orion đây là những hãng có thương hiệu rồi, những năm trước tôi cũng đều lấy của những hãng này, có nguồn gốc rõ ràng”.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các loại hàng hóa bánh kẹo, nước ngọt, nhất là các sản phẩm bánh trung thu, thành phố Bắc Kạn đã thành lập đoàn kiểm tra An toàn thực phẩm triển khai kiểm tra hơn 40 cửa hàng trên địa bàn 8/8 xã, phường. Trong đợt kiểm tra, Đoàn đã phát hiện một số hàng hóa bao gồm bánh kẹo, nước giải khát và bánh trung thu hết hạn sử dụng và đã thực hiện thu hồi, tiêu hủy ngay tại chỗ. Đồng thời phát hiện 5 vụ hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ chuyển cơ quan Công an và Chính quyền địa phương xử lý. Trong đợt kiểm tra, ngoài xử phạt và tiêu hủy ngay lập tức các sản phẩm bánh kẹo, bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng, đoàn kiểm tra đã lồng ghép tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Bà Âu Thị Xuân, Phó Trưởng phòng Kinh tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Bắc Kạn cho biết: Chúng tôi kiểm tra và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời tuyên truyền để chủ cửa hàng thực hiện kinh doanh các loại bánh kẹo Trung thu đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, niêm yết rõ hạn sử dụng, thành phần”.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi tết Trung thu đang đến gần, lực lượng chức năng cũng khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua, sử dụng thực phẩm, nhất là các loại bánh trung thu có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng các sản phẩm đã hết hạn sử dụng để tránh nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Hoàng Thạc