Thành phố Bắc Kạn nâng cấp sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao

Thành phố Bắc Kạn là địa phương dẫn đầu cả tỉnh về số lượng sản phẩm OCOP. Việc nâng hạng sao các sản phẩm được chính quyền địa phương và các đơn vị sản xuất quan tâm, triển khai thực hiện tốt trong những năm gần đây, đặc biệt là những sản phẩm có tiềm năng 5 sao.

Công nhân Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn lựa chọn các củ nghệ chất lượng tốt đưa vào sản xuất sản phẩm tinh bột nghệ

Sản phẩm tinh bột nghệ và viên nghệ mật ong của Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn được đánh giá tiềm năng 5 sao. Năm 2023, các mẫu mã, bao bì của 02 sản phẩm được đánh giá tiềm năng cấp quốc gia này sẽ được thiết kế lại cho đẹp mắt hơn, cao cấp, sang trọng và phù hợp với các tiêu chí. Việc kiểm soát chặt chẽ hơn nguồn nguyên liệu đầu vào cũng được đơn vị quan tâm. Để khi được chứng nhận là sản phẩm 5 sao phải xứng tầm, xứng đáng với niềm tin của khách hàng.

Bà Lê Thị Hương, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn cho biết: “Chúng tôi cũng rất quan tâm đến nguồn gốc đầu vào và đầu tư rất bải bản quy trình để làm ra nguyên liệu đầu vào cho sản phẩm, từ sản phẩm nghệ chúng tôi lựa chọn củ nghệ đủ tiêu chuẩn mới cho vào sản xuất. Còn củ nghệ nào chưa đạt tiêu chuẩn, chúng tôi kiểm nghiệm ra thì chúng tôi dùng để làm những sản phẩm khác chứ không đi làm sản phẩm 5 sao”

Công ty Cổ phần Công nghệ Dược liệu Bắc Hà hiện có 08 dòng sản phẩm bảo vệ sức khoẻ được Bộ Y tế cũng như ngành liên quan chứng nhận. Được đánh giá hoạt động sản xuất ổn định, giá trị sản phẩm cao, có thương hiệu trên thị trường, đơn vị cũng rất quan tâm đầu tư nâng cấp sản phẩm được đánh giá tiềm năng OCOP cấp quốc gia. Bà Nguyễn Thị Lê, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Dược liệu Bắc Hà cho biết:“Để xây dựng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe tiềm năng cấp quốc gia, ngoài chất lượng mình tăng lên để ý thức làm tốt hơn thì mẫu mã bao bì cũng được Công ty đầu tư rất bài bản và rất sang trọng. Đấy là sự tôn trọng khách hàng, khẳng định vị thế không chỉ là chất lượng nữa mà những mẫu mã bao bì phải đầu tư. Ngoài chất lượng đầu tư ra thì chúng tôi cũng đầu tư thêm nhân lực và đào tạo thêm nguồn nhân lực có chất lượng theo ngành dọc để nghiên cứu sâu những sản phẩm về dược liệu đem đến cho khách hàng”

Tính đến thời điểm này, thành phố Bắc Kạn có 16 sản phẩm OCOP đạt 4 sao. Trong đó có các sản phẩm tham gia lần đầu nhưng đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao như Trà nụ vối, Trà hoa vàng Bắc Kạn, Trà hoa vàng Bắc Kạn túi lọc của Công ty TNHH Hà Diệp; Rượu mơ Asuka, Rượu mơ Dakimo của Công ty TNHH MTV Asuka Việt Nam. Những sản phẩm này đã được thị trường đánh giá cao, có quy mô sản xuất lớn. Đây cũng là những sản phẩm có tiềm năng cấp quốc gia nếu tiếp tục có sự quan tâm, đầu tư bài bản của các cấp ngành liên quan và sự nỗ lực nâng cao giá trị, chất lượng từ chính chủ thể sản xuất./.

Hoàng Thạc