Tổ chức hoạt động ngoại khóa bổ ích cho học sinh

Với nhận thức công tác dân số/KHHGĐ vừa là vấn đề xã hội, vừa rất thiết thực với đời sống của mỗi gia đình và chính bản thân các em, Trường THCS Bắc Kạn đã tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về kiến thức các vấn đề dân số – kế hoạch hóa gia đình” .Tham dự buổi học ngoại khóa là các em học sinh khối lớp 9 được chia làm 05 đội, tranh tài ở 03 phần thi: Kiến thức, thuyết trình và thi tiểu phẩm. Ở phần thi kiến thức, các em thể hiện sự hiểu biết của mình về vấn đề dân số – kế hoạch hóa gia đình, kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên. Trong phần thuyết trình, với sự thông minh, dí dỏm, nhiều em đã trả lời tốt các câu hỏi. Đặc biệt, nhiều tiểu phẩm ở phần thi tài năng  được dàn dựng công phu, vừa hài hước, vừa sâu sắc về vấn đề tảo hôn, trọng nam khinh nữ để lại ấn tượng tốt như tiểu phẩm: Đúng là vịt trời của lớp 9A2; Tiểu phẩm “Con nào mà chẳng là con” của lớp 9A4… Có nhiều vấn đề đưa ra rất gần gũi, thực tế, có ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày và sự phát triển tâm lý lứa tuổi cho các em như: phương pháp tạo giới tính thai nhi; chuẩn đoán lựa chọn giới tính thai nhi; loại bỏ thai nhi vì lựa chọn giới tính; sức khỏe sinh sản vị thành niên.

          Trường Tiểu học Đức Xuân tổ chức Hội thi bé với an toàn giao thông, nhằm chuyển đến mọi người thông điệp “An toàn là bạn, tai nạn là thù”. Hoạt động ngoại khoá năm nay đã giúp việc tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ vốn khô khan, khó nhớ, trở thành những hình ảnh gần gũi, trực quan, nhất là về các tình huống tai nạn, va chạm giao thông xảy ra hàng ngày; các câu hỏi sinh động về Luật Giao thông đường bộ gắn với những tiểu phẩm cụ thể liên quan đến tình huống tham gia giao thông, vi phạm Luật Giao thông được các em thể hiện qua hình thức sân khấu hóa, dễ nhớ, dễ tiếp thu.

 

Trường Tiểu học Sông Cầu cũng đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ngoại khóa như: Ngày hội tiết kiệm điện, hoạt động trải nghiệm sáng tạo…tại đây các em được tạo mẫu tóc, thử tài nội trợ, trưng bày gian hàng ẩm thực, bán các sản sản phẩm do các em tự làm ra.

Thử tài nội trợ

          Hoạt động ngoại khóa về cơ bản mang tính chất của hoạt động tập thể trên tinh thần tự chủ, với sự nỗ lực giáo dục nhằm phát triển khả năng sáng tạo và cá tính riêng của mỗi cá nhân trong tập thể. Đồng thời bồi dưỡng nhân cách, đạo đức, giáo dục lý tưởng sống; rèn luyện tác phong, tư cách đạo đức; tự tin và chủ động trong học tập cũng như trong cuộc sống; đồng thời, trang bị cho học sinh nền tảng kiến thức vững chắc và các kỹ năng sống thiết thực./.