Truyền thông những khuyến nghị về “Hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam”

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 249/DP-KLN, ngày 28/3/2024, gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ sở y tế và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai truyền thông, phổ biến Khuyến nghị “Hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam”.

Natri và Clorua là 2 nguyên tố chính cấu thành nên muối, trọng lượng natri chiếm khoảng 40% trọng lượng của muối. Natri rất cần thiết đối với cơ thể người nhưng ăn thừa Natri lại gây tác hại cho sức khỏe. Tiêu thụ thừa Natri là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ, như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và một số rối loạn sức khỏe khác.

Theo nghiên cứu cho thấy xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, bao gói sẵn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên. Việc đưa ra các khuyến cáo hàm lượng Natri tối đa trong 100g thực phẩm là hết sức cần thiết nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, nhà sản xuất áp dụng các biện pháp giảm Natri trong công thức chế biến, thay thế Natri bằng gia vị khác trong thực phẩm góp phần cung cấp cho cộng đồng sản phẩm thực phẩm ít Natri hơn.

Căn cứ Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 20/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chiến lược Quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015 – 2025; Căn cứ Quyết định số 2033/QĐ-BYT ngày 28/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt Kế hoạch quốc gia Truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác, giai đoạn 2018 – 2025; Căn cứ Khuyến nghị toàn cầu về ngưỡng Natri cho các loại thực phẩm của Tổ chức Y tế thế giới ban hành năm 2021, Cục Y tế dự phòng đã phối hợp với các Vụ, Cục, Viện, Bệnh viện và chuyên gia từ Tổ chức Y tế thế giới xây dựng Khuyến nghị “Hàm lượng Natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam”. Dựa trên Khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, hàm lượng Natri tối đa trên 100g thực phẩm đối với 11 nhóm thực phẩm chính và 46 tiểu nhóm thực phẩm phù hợp với danh mục quản lý tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP và các sản phẩm có tại thị trường Việt Nam. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thêm điều kiện tiếp cận thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe, góp phần phòng ngừa bệnh không lây nhiễm, vì sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ các hoạt động truyền thông, hướng dẫn cộng đồng lựa chọn thực phẩm an toàn lành mạnh.

Khuyến nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm xem xét áp dụng để giảm hàm lượng Natri khi đưa ra thị trường, giúp người tiêu dùng trong việc lựa chọn, sử dụng các thực phẩm an toàn, góp phần nâng cao sức khỏe, phòng, chống các bệnh không lây nhiễm.

(Khuyến nghị đã được đăng trên Website của Cục Y tế Dự phòng: https://vncdc.gov.vn )

Khoa Truyền thông – GDSK

Nguồn: cdc.backan.gov.vn