Bí thư chi bộ thôn hết lòng vì việc chung

Trong thời gian qua, Đảng bộ thành phố đã triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời chú trọng việc học tập và làm theo Bác, vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên gắn với tập trung giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở cơ sở, tạo dựng lòng tin trong Nhân dân. Năm 2022, Đảng bộ thành phố tổ chức hội thảo chuyên đề về học tập và làm theo Bác với chủ đề: “Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn thành phố”. Đây là nội dung được Ban Thường vụ Thành ủy xác định là một trong những vấn đề còn nhiều khó khăn, hạn chế trong tổ chức, thực hiện và là nhiệm vụ trọng tâm cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao chất lượng tổ chức thực hiện trong thời gian tới, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Tại hội thảo đã có nhiều tập thể, cá nhân trình bày những tham luận có cách làm hay, phương pháp tuyên truyền vận động hiệu quả; nhìn nhận, đánh giá đúng những khó khăn, hạn chế và rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Trong các tập thể, cá nhân có đồng chí Ma Hoàng Nhì – Bí thư chi bộ thôn Bản Pẻn, Đảng bộ xã Dương Quang là một trong những bí thư chi bộ tại cơ sở đã có cách làm hay, phương pháp tuyên truyền hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thực hiện Dự án Hồ chứa nước Nặm Cắt trên địa bàn. Ngày 15/9/2010, Ủy ban nhân dân thị xã Bắc Kạn ban hành Thông báo số 174/TB-UBND về việc triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng hợp phần đường quản lý, bồi thường GPMB và di dân tái định cư của dự án Hồ chứa nước Nặm Cắt, thị xã Bắc Kạn (nay là thành phố Bắc Kạn); trong dự án, toàn bộ địa bàn cư trú của người dân thôn Bản Pẻn, xã Dương Quang đều nằm trong khu vực triển khai thi công dự án. Đây là một công trình lớn, lại ảnh hưởng tới tất cả người dân trong thôn. Vì vậy ban đầu cấp ủy chi bộ thôn và bản thân đồng chí Ma Hoàng Nhì cũng không tránh khỏi lúng túng, gặp không ít khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành cơ chế, chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bẳng, di dân tái định cư.

Để người dân đồng thuận bàn giao đất giải phóng mặt bằng, đồng chí Nhì và chi bộ đã họp chỉ đạo đảng viên trong thôn phát huy tinh thần nêu gương, gương mẫu đi đầu, chấp hành các chủ trương của Đảng, Nhà nước về giải phóng mặt bằng. Thôn đã tổ chức nhiều cuộc họp với sự tham gia của cán bộ cấp ủy cấp trên và Ban bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố để giải thích, tuyên truyền về chế độ, chính sách của Nhà nước; đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân hiểu về lợi ích, ý nghĩa của công trình Hồ chứa nước Nặm Cắt khi được hoàn thành; đồng thời nắm tình hình cụ thể từng trường hợp gia đình trong thôn về nguồn gốc sử dụng đất, tiến độ, lộ trình thực hiện giải phóng mặt bằng, những vướng mắc gặp phải và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó đề xuất hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Bằng nhiều phương pháp, cách thức tuyên truyền với phương châm “mưa dầm thấm lâu” của các cấp ủy, chính quyền, chi bộ thôn và sự tận tình, sát sao của đồng chí bí thư chi bộ Ma Hoàng Nhì, đến năm 2017, toàn bộ 104 hộ và 345 nhân khẩu đã đồng thuận, chấp nhận phương án đền bù, di dời nhà ở, bàn giao đất để giải phóng mặt bằng cho đơn vị thi công dự án Hồ chứa nước Nặm Cắt. Đến nay, 100% hộ gia đình đã xây dựng nhà ở kiên cố và ổn định đời sống tại nơi tái định cư mới.

Đồng chí Ma Hoàng Nhì (đứng giữa) tiếp tục được tín nhiệm bầu là bí thư chi bộ thôn Bản Pẻn, xã Dương Quang, nhiệm kỳ 2022-2025.

Với cương vị là Bí thư chi bộ thôn, đồng chí Ma Hoàng Nhì luôn xác định rõ vai trò, vị trí của người cán bộ cơ sở phải luôn gần dân, sát dân, lắng nghe và cùng thực hiện công việc hằng ngày với Nhân dân. Đồng chí luôn cố gắng, nỗ lực hết mình vì công việc chung của tập thể, luôn đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu, để người dân tin và làm theo. Đồng chí Nhì luôn phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu trong mọi việc và vận động gia đình, người thân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các phong trào, hoạt động của địa phương. Những khó khăn của người dân trong thôn đều được đồng chí cùng Ban Chi ủy và Ban công tác Mặt trận trong thôn bàn bạc, tìm phương án giải quyết, không để gây bức xúc trong Nhân dân. Do đó, mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước triển khai trên địa bàn đều được người dân trong thôn ủng hộ. Đồng chí là một Bí thư chi bộ thôn năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, không nề hà với công việc được giao và là tấm gương sáng cho lớp trẻ noi theo./.

CTV Bế Thời – Chuyên viên BTG Thành ủy