Chị Hiền “Hai giỏi” và niềm đam mê khiêu vũ thể thao

Tại Giải vô địch các câu lạc bộ Khiêu vũ thể thao và Cúp các câu lạc bộ Khiêu vũ Quốc gia năm 2023 tổ chức tại tỉnh Cao Bằng, khán giả đặc biệt ấn tượng với một nữ vận động viên có dáng người nhỏ bé, nụ cười luôn thường trực trên môi, đôi chân thoăn thoát như vũ công chuyên nghiệp lướt trên sàn thi đấu với các vũ điệu Latinh.

Đó là chị Trần Thị Hiền, (sinh năm 1980) hội viên Hội phụ nữ tổ 9, phường Phùng Chí Kiên, viên chức Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Kạn, phó chủ nhiệm Câu lạc bộ khiêu vũ thể thao Ánh Dương. Bằng niềm đam mê cháy bỏng với bộ môn khiêu vũ thể thao (dance sport), chị Hiền đã duy trì hoạt động của CLB và truyền tình yêu với khiêu vũ cho nhiều học viên ở mọi lứa tuổi.

Đến nhà chị vào một buổi sáng mát mẻ, tiếp tôi tại ngôi nhà khang trang, sạch đẹp trong khuôn viên nhà có nhiều hoa trang trí, làm cho khung cảnh ngôi nhà càng thêm tươi đẹp hơn. Ấn tượng đầu tiên của tôi về  Hiền là người phụ nữ vui vẻ và hết sức cởi mở. Từng tốt nghiệp trường Cao Đẳng Sư phạm Bắc Kạn sau 3 năm theo nghề, năm 2005 chị được nhận về công tác tại Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn. Hiện chị đang tham gia sịnh hoạt chi hội phụ nữ tổ 9, phường Phùng Chí Kiên. Tại đó chị thường xuyên tham gia các hoạt động công ích, các hoạt động văn hóa văn nghệ tại địa phương. Với quan niệm “Hạnh phúc không chỉ của riêng mình”, trong những năm qua, chị cùng với các thành viên trong nhóm thường xuyên tuyên truyền, vận động mọi người tham gia tập luyện bộ môn này. Tuy vậy đến khi vận động được thành viên đi tập rồi, nhưng tìm bài tập phù hợp với từng nhóm cũng rất khó, vì có nhiều lứa tuổi khác nhau, việc tiếp thu bài tập thì có người nhanh, có người chậm, có người đi tập đều nhưng cũng có người do bận công việc không tập được thường xuyên. Vì thế chị cùng với Ban chủ nhiệm CLB phải chia khung giờ để đảm bảo việc tập phù hợp nhất với mọi thành viên. Trong những lúc luyện tập, để tạo tinh thần thoải mái cho mọi người, chị Hiền còn tạo sân chơi ca hát giúp họ thêm yêu văn nghệ, yêu cuộc sống hơn. Từ đó thành viên tham gia CLB Khiêu vũ thể thao Ánh Dương ngày càng đông. Từ những phấn đấu, sự nỗ lực của bản thân và sự đồng hành của Ban chủ nhiệm trong bộ môn Dance sport, cá nhân chị cũng như CLB đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể khi tham gia thi đấu tại các giải thể thao: Tiết mục “Lá Xanh” của CLB vinh dự được trao giải Nhì cụm Đông Bắc tại Hội thi Văn nghệ, thể dục thể thao tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang; tiết mục Waltz  “Mùa xuân đầu tiên” biểu diễn tại Hội nghị tổng kết Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Kạn được lãnh đạo Tỉnh ủy đánh giá cao về giá trị nghệ thuật; tiết mục đồng diễn liên khúc rumba, chachacha đạt huy chương vàng tại Cúp khiêu vũ Thăng Long năm 2022. Gần đây nhất chị Hiền cùng đồng đội vinh dự đạt huy chương vàng tiết mục đồng diễn và các huy chương khác cho các điệu Latinh tại Giải vô địch các câu lạc bộ Khiêu vũ thể thao và Cúp câu lạc bộ Khiêu vũ quốc gia năm 2023 tổ chức tại tỉnh Cao Bằng.

Tiếng lành đồn xa, CLB khiêu vũ Ánh Dương đã nhận được không ít lời mời huấn luyện riêng theo từng điệu nhảy, sự thành công này của CLB có sự đóng góp ít nhiều của chị. Bỏ ngoài tai những lời dèm pha, bằng sự nghiêm túc, nhiệt huyết và đam mê, chị Hiền tâm sự: “Thời gian tới, CLB sẽ mở thêm các lớp khiêu vũ cơ bản, lớp nhảy hiện đại vào nhiều khung giờ khác nhau và dành cho các lứa tuổi, hy vọng có thể lan tỏa tinh thần luyện tập thể dục thể thao, đặc biệt là bộ môn Dance sport đến tất cả quần chúng nhân dân để mỗi người khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết”.  Mỗi thành viên một độ tuổi, một nghề nghiệp, tính cách nhưng đều có chung niềm đam mê mãnh liệt với khiêu vũ. Đó là động lực để chị Hiền và các thành viên trong nhóm duy trì hoạt động của CLB.

Công việc của một cán bộ cơ quan nhà nước khá bận rộn nhưng bằng sự tâm huyết và trách nhiệm, chị Hiền vẫn sắp xếp quỹ thời gian để cùng với nhóm của mình duy trì hoạt động của CLB một cách đều đặn. Hết giờ làm việc cơ quan, chị Hiền lại tất bật với công việc “cải thiện thu nhập” cho gia đình thông qua kết nối các hoạt động của Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh với các siêu thị lớn tại Hà Nội.  Với khả năng hoạt ngôn, có nhiều lợi thế về kỹ năng Maketinh, chị Hiền còn chủ động tham gia các chương trình giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP như: Nấm hương, chè hoa vàng, miến, mật ong… tại các tỉnh như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh… Qua đó, các sản phẩm nông sản của các Hợp tác xã làm ra đã đến được với nhiều thị trường lớn, mở ra cơ hội phát triển kinh tế, tạo thu nhập ổn định cho chị cùng các thành viên trong các HTX. Tận dụng diện tích sân vườn của gia đình chị nuôi thêm gà ta để cung cấp cho các chuỗi nhà hàng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Năng nổ nhiệt tình trong các hoạt động phong trào tại cơ quan, nhiều năm liền chị Hiền đạt danh hiệu phụ nữ “hai giỏi”, danh hiệu lao động tiên tiến; Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh có thành tích tiêu biểu trong triển khai, thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW và thi hành Luật Hợp tác xã… Bận bịu là thế nhưng với trách nhiệm là người vợ, người mẹ, trong gia đình chị luôn hoàn thành xuất sắc. Vừa lo sắp xếp việc cơ quan, vừa lo chu toàn việc gia đình nhưng chị vẫn duy trì được thói quen vào mỗi buổi tối tham gia tập luyện bộ môn Dance sport, cùng các thành viên trong nhóm duy trì sinh hoạt của CLB. Với chị không chỉ là việc yêu thương, chăm lo chu toàn cho gia đình của mình, hoàn thành tốt công việc cơ quan, thắp lửa niềm đam mê khiêu vũ mà chị còn dành sự quan tâm của mình cho các hoạt động xã hội khác. Nhiều năm liền gia đình chị đạt danh hiệu Gia đình văn hoá. Năm 2022, con trai lớn của chị là cháu Hồng Minh vinh dự đạt giải Nhì cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Toàn quốc và nhận được Bằng khen của Trung Ương Đoàn.

Rời căn nhà riêng của chị Hiền trên đường trở về, giữa phố thị ồn ào, trong tôi thiết nghĩ: “Xã hội sẽ cần nhiều lắm những tấm lòng đam mê công việc, làm việc mà không mưu cầu đến lợi ích cá nhân, dù chị chưa từng nhận được tiền công là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khiêu vũ Ánh Dương nhưng chị luôn cháy hết mình vì công việc. Chị Trần Thị Hiền chính là người truyền lửa đam mê khiêu vũ thể thao cho mọi người mà tôi được biết”./.

Hà Linh Dương – Hội LHPN huyện Chợ Mới