Người Dao phường Xuất Hóa nỗ lực bảo vệ và phát triển rừng

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ rừng, đồng bào dân tộc Dao ở tổ 2, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) đã khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực góp sức bảo vệ sự bình yên cho những cánh rừng.

Ông Lý Kim Báo, Bí thư chi bộ tổ 2, phường Xuất Hóa kiểm tra rừng quế của gia đình

Tổ 2, phường Xuất Hóa là nơi sinh sống của 87 hộ dân tộc Dao từ các nơi về tái định cư. Trước đây, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào nông – lâm nghiệp, tình trạng khai thác rừng tự nhiên trái pháp luật thường xuyên diễn ra, gây ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống. Sau này, để hạn chế tình trạng phát phá rừng tự nhiên, duy trì tốt hiện trạng rừng, Tổ chuyên trách quản lý, bảo vệ rừng tổ 2 đã được thành lập. Tổ có 06 thành viên gồm Tổ trưởng, Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận và người dân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ gần 100ha rừng tự nhiên. Hàng tháng, tổ xây dựng kế hoạch phối hợp với lực lượng Kiểm lâm và cán bộ lâm nghiệp phường thực hiện tuần tra bảo vệ rừng. Đồng thời, thường xuyên bám nắm địa bàn, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách, theo dõi, kiểm tra, giám sát khu vực mình quản lý, nhất là tại những khu vực trọng yếu có nguy cơ cao xảy ra phá rừng.

Ông Phùng Kim Bình, Tổ trưởng tổ 2, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) cho biết: Công tác quản lý, bảo vệ rừng được đặt vào quy ước tổ. Tổ thường tổ chức lực lượng đi tuần tra toàn bộ diện tích được giao khoán bảo vệ từ 1- 2 lần/ tháng, thậm chí 1-2 lần/tuần khi nhận thấy thời tiết khô hạn kéo dài, nắng nóng, có nguy cơ cháy rừng cao. Trường hợp có xảy ra vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng sẽ đến từng hộ gia đình nhắc nhở, theo dõi, giám sát để ngăn chặn kịp thời.

Nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng khác và sự nỗ lực, quyết tâm cao của Tổ bảo vệ rừng, những năm gần đây, ở tổ 2 không có vụ việc vi phạm lâm nghiệp phức tạp. Vào mùa hanh khô, hoạt động tuần tra, kiểm soát sẽ được đẩy mạnh, trong đó tập trung vào những vùng giáp danh có nguy cơ xảy ra phá rừng.

Anh Bàn Hữu Kiên, người dân tổ 2, phường Xuất Hóa chia sẻ: “Bảo vệ rừng tự nhiên không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế như thu hái lâm sản phụ còn góp phần nâng cao thu nhập, có ý nghĩa bảo vệ môi trường sống, nguồn nước sản xuất, hạn chế thiên tai. Ý thức được tầm quan trọng của rừng đối với cuộc sống, bà con ai cũng nâng cao trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ.”

Là một điểm sáng trong công tác bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn của phường. Tổ dân phố số 2 còn dẫn đầu về phát triển kinh tế rừng trồng trong nhiều năm của thành phố Bắc Kạn. Tổ đã vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp trao tặng. Nhờ trồng rừng, từ một tổ tái định cư với 100% hộ nghèo, nay chỉ còn 04 hộ nghèo đa chiều. Thu nhập bình quân đạt 40 triệu đồng/người/năm. Các thành viên trong tổ cũng được hỗ trợ kinh phí bảo vệ rừng giao khoán khoảng 300.000 đồng/ha/năm. Tuy mức hỗ trợ không nhiều song các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có thêm khoản thu nhập ổn định hàng năm, góp phần động viên các hộ dân tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng ở cơ sở./.

Hoàng Thạc