Tăng cường các biện pháp chống nóng cho vật nuôi

Để chủ động giảm thiểu những thiệt hại do nắng nóng gây ra, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh phát sinh ở đàn gia súc, gia cầm, thành phố Bắc Kạn đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, năm nay sẽ tiếp tục là một năm có nắng nóng kéo dài, có thời điểm nhiệt độ cao đến 38 – 40C. Những ngày qua, thời tiết nắng nóng xảy ra trên diện rộng, thỉnh thoảng có xuất hiện các cơn mưa giông. Đây chính là một trong những yếu tố chính làm giảm sức đề kháng, khiến vật nuôi có thể bị chết, gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi.

 Tắm nước mát cho động vật nuôi

Để chủ động phòng chống nắng, nóng, bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển, UBND thành phố chỉ đạo phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố, UBND các xã, phường chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch phòng, chống nắng, nóng đến các xã, thôn,bản, khu dân cư trong toàn thành phố, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp chống nắng, nóng tới bà con để các hộ chăn nuôi chủ động bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình mình, tuân thủ nghiêm ngặt việc tiêm phòng, tiêu trùng khử độc cho đàn vật nuôi để có sức đề kháng tốt. Bên cạnh đó, chủ động đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại hợp vệ sinh, đảm bảo thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.

Phát hiện sớm các loại gia súc, gia cầm bị ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời tránh để bệnh lây lan rộng. Cần quan tâm nhất là các bệnh đường ruột và tiêu hoá bằng cách chủ động cho gia súc ăn, uống thuốc ở liều phòng bệnh . Sau những đợt nắng nóng kéo dài, đàn gia súc, gia cầm thường mệt mỏi, sức đề kháng giảm nên tăng nguy cơ mắc bệnh, giảm lượng sữa, trứng… Vì vậy cần có kế hoạch bổ sung khoáng, vitamin và dinh dưỡng theo tiêu chuẩn.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, với sự chỉ đạo tích cực của các cấp, ngành, thì người chăn nuôi cần chủ động các biện pháp để bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi của gia đình mình, tránh để thiệt hại do nắng nóng gây ra, cần giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát và cung cấp đủ nước uống, thức ăn để vật nuôi sinh trưởng phát triển ổn định.

Tác giả: Minh Cường