Thành phố Bắc Kạn đạt giải xuất sắc tại Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn lần thứ 3 năm 2024

(backancity.gov.vn) – Trong 3 ngày (từ 16/4 – 18/4/2024), tại huyện Ngân Sơn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Ngân Sơn phối hợp tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 với thông điệp “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”.

Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo các huyện và đông đảo cán bộ, Nhân dân, học sinh huyện Ngân Sơn.

Đại biểu tham quan không gian trưng bày sách năm 2024

Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 diễn ra các hoạt động như: Thi tuyên truyền, giới thiệu sách; tổ chức hoạt động thư viện lưu động; trưng bày, giới thiệu sách; trưng bày các bài thi đạt giải Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2023.

Qua 3 phần thi đó là: Màn chào hỏi, giới thiệu sách và năng khiếu, 8 đội thi đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã mang đến nhiều tiết mục nghệ thuật ấn tượng và lựa chọn, giới thiệu rất nhiều cuốn sách hay, ý nghĩa cho bạn đọc góp phần đẩy mạnh xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường và cộng đồng, hướng tới xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời.

Bằng sự chuẩn bị chu đáo, xây dựng kịch bản chương trình công phu, tinh thần hăng say luyện tập, dàn dựng các nội dung xuyên suốt, Đội thi tuyên truyền của thành phố Bắc Kạn để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả, đặc biệt ở phần thi giới thiệu về cuốn sách “10 cô gái ngã ba Đồng Lộc” của tác giả Nghiêm Văn Tân. Dưới ngòi bút chân thực, giản dị, cuốn sách gồm 200 trang là câu chuyện kể về 10 cô gái thanh niên xung phong anh hùng đã anh dũng hy sinh ở Ngã Ba Đồng Lộc vào lúc 16h40 ngày 24/7/1968.

Tuyên truyền viên của Đội thành phố Bắc Kạn với chất giọng nhẹ nhàng, sâu lắng kết hợp hài hòa sự sinh động của âm nhạc, sáng tạo trong việc xếp hình, tạo khối, uyển chuyển trong các động tác minh họa tạo nên sức hấp dẫn, lôi cuốn đặc biệt cho phần thi. Hình ảnh 10 cô gái hiện lên chân thực, xúc động với những bức chân dung mang mỗi người một vẻ: Tần, Cúc, Nhỏ, Xuân, Hà, Hường, Hợi, Rạng, Xuân, Xanh. Với sức sống, nhiệt huyết của tuổi trẻ và ý chí bất khuất kiên cường, một lòng hướng tới miền Nam yêu thương, thống nhất đất nước, các cô đều tình nguyện vào Đồng Lộc, làm việc trên đoạn đường ác liệt nhất. Các cô mỗi người một tính cách, một hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả chung một chiến hào, chung một lý tưởng, chung một ý chí, đó là chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để dành lấy nền tự do độc lập cho dân tộc. Sự hy sinh và câu chuyện về lòng can đảm của các cô đã truyền lửa cho những thế hệ sau, trở thành sức mạnh và động lực để những lớp trẻ sau không ngừng phấn đấu.

Ông Liêu Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (Phó trưởng BTC) trao giải xuất sắc cho đội Trung tâm VH, TT& TT thành phố Bắc Kạn

Tại lễ bế mạc, Ban Tổ chức trao 1 giải xuất sắc cho Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông thành phố Bắc Kạn; 2 giải Nhất cho đơn vị Trung tâm VHTT&TT huyện Ngân Sơn và huyện Pác Nặm; 5 giải Nhì cho các đơn vị Trung tâm VHTT & TT huyện Na Rì, Ba Bể, Chợ Mới, Chợ Đồn, Bạch Thông.

Ban tổ chức trao giải phụ cho các đội tuyên truyền gồm: TTVH&TT huyện Na Rì đạt giải giới thiệu đội hình ấn tượng nhất; TTVH&TT Thành phố Bắc Kạn đạt giải  Tuyên truyền, giới thiệu sách hay nhất; TTVH&TT huyện Chợ Đồn đạt giải Thể hiện Năng khiếu đặc sắc nhất.

Dịp này, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tặng Giấy khen cho 5 đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, triển khai thực hiện Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 gồm: Phòng Thông tin – Báo chí – Xuất bản (Sở Thông tin và Truyền thông); Thư viện tỉnh Bắc Kạn; Văn phòng HĐND – UBND huyện Ngân Sơn; Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông huyện Ngân Sơn; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ngân Sơn.

Ngày sách và Văn hóa đọc là sự kiện đặc biệt tuyên truyền ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của sách và Văn hóa đọc đối với thế hệ trẻ. Nâng cao vai trò và trách nhiệm của các cấp, ngành chức năng, đội ngũ người viết sách, xuất bản, phát hành. /.

Triệu Biển