Thành phố Bắc Kạn đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(backancity.gov.vn)- Việc người dân thành phố Bắc Kạn tích cực áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào phục vụ sản xuất nông nghiệp đang góp phần giảm sức lao động, chi phí đầu tư, nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản, thúc đẩy liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã với nông dân, tăng hiệu quả kinh tế và giải quyết được vấn đề thiếu hụt nhân lực làm nông nghiệp tại địa phương.

Mô hình trồng dưa trong nhà lưới của HTX Cây Đa, xã Dương Quang

Thành phố hiện có 7 nhà lưới công nghệ cao chuyên sản xuất các loại rau, dưa lưới, dâu tây, trồng hoa với tổng diện tích trên 0,7ha. Nhận thấy những lợi ích thiết thực của mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới đơn giản, hai năm trở lại đây, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố đã hỗ trợ người dân tại xã Dương Quang, phường Huyền Tụng thực hiện mô hình, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng rau màu cho bà con. Ông Hoàng Văn Vượng, tổ Tổng Nẻng, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn chia sẻ: “Từ khi áp dụng mô hình trồng rau trong nhà lưới, tôi thấy  khi trời mưa to rau không bị dập nát, tránh được sâu bọ. Khi thời tiết nóng có thể linh động kéo lưới ra để rau đỡ bị nóng..”

Nhằm hỗ trợ người dân từng bước áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên, khuyến nông viên cơ sở đã tích cực đồng hành cùng với người dân, các HTX, tổ hợp tác… trong việc tư vấn, tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào thâm canh trồng trọt và chăn nuôi, sản xuất và nuôi thương phẩm các giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học. Từ đó, giúp bà con nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy, áp dụng cách làm mới, tăng thu nhập. Hiện nay, một số mô hình ứng dụng công nghệ cao như: Mô hình sản xuất lúa hữu cơ, sản xuất rau an toàn, thâm canh cây mơ vàng, thâm canh cây mít Thái của địa phương đã đem lại những hiệu quả bước đầu cho người dân.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Bắc Kạn cho biết: “Thời gian qua, thành phố đã chú trọng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho các tổ chức kinh tế cũng như các hộ gia đình tham gia các mô hình để tiếp cận được khoa học công nghệ cao, từ đó vận dụng vào thực tế rất hiệu quả. Các mô hình này hiện nay đã và đang phát triển rất tốt”.

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện đang được các xã, phường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn quan tâm, đẩy mạnh thực hiện nhằm tạo ra những nông sản có chất lượng, tăng sức cạnh tranh. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức liên kết nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác đã bắt đầu được hình thành nhằm từng bước mở rộng mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên quy mô lớn, từ đó, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân./.

Hoàng Thạc