Thu hút người cao tuổi từ mô hình câu lạc bộ

Có dịp gặp gỡ, trao đổi với bà Tuyến, Chủ nhiệm câu lạc bộ dưỡng sinh người cao tuổi phường Nguyễn Thị Minh Khai, Thành phố Bắc Kạn về hoạt động của câu bộ lạc bộ, bà Tuyến tâm sự: Chỉ biết là thành viên được tham gia luyện tập thể dục dưỡng sinh từ những năm 1993 hay 1994 gì đó, bởi lúc ấy thể dục dưỡng sinh mới bắt đầu xuất hiện ở các phường nội thị. Cho đến bây giờ với vai trò là chủ nhiệm câu lạc bộ dưỡng sinh phường bà thường xuyên tham gia luyện tập môn thể thao này. Theo bà Tuyến chia sẻ lợi ích từ bộ môn này mang lại rất nhiều tạo sân chơi cho người cao tuổi, rèn luyện sức khỏe, đặc biệt các bệnh liên quan đến xương khớp được cải thiện.  Đến nay, ngày càng có nhiều người cao tuổi có cùng sở thích đăng ký tham gia câu lạc bộ.

Hiện nay, thể dục dưỡng sinh với những động tác với tốc độ chậm rãi, nhẹ nhàng, uyển chuyển là loại hình thể thao phù hợp với lớp người cao tuổi. Vì vậy các phường khác trên địa bàn thành phố Bắc Kạn cũng đề nghị thành mô hình câu lạc bộ để người cao tuổi có cơ hội được chăm sóc sức khỏe, giải trí. Mục tiêu cơ bản của các mô hình câu lạc bộ hướng tới là quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần và tăng cường thêm sức khỏe cho người cao tuổi. Đồng thời các cấp hội sẽ thông qua mô hình này tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nội dung nhiệm vụ, các phong trào, cuộc vận động của Hội. Từ đó các cấp hội có những định hướng phù hợp trong chỉ đạo hoạt động phong trào phù hợp với điều kiện thực tế của hội viên mình.

Người cao tuổi thành phố Bắc Kạn tham gia môn bóng chuyền hơi ngày càng tăng lên

Theo ông Nguyễn Anh Cư – Chủ tịch Hội người cao tuổi thành phố Bắc Kạn số liệu của Hội người cao tuổi thành phố Bắc Kạn, hiện nay, toàn  thành phố có 26 mô hình câu lạc bộ, trong đó có hai loại hình câu lạc bộ chính là thơ ca và thể dục thể thao. Xuất phát từ giá trị thực tế của các câu lạc bộ này đã tạo điều kiện cho hội người cao tuổi từ thành phố đến xã phường thu hút thêm hội viên tham gia tổ chức hội. Tính đến hết tháng 04 năm 2017, hội kết nạp mới  285  hội viên, nâng tổng số hội viên cao tuổi toàn thành phố hơn 3.500 người. 

Thông qua nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, các mô hình câu lạc bộ đã thổi một luồng sinh khí mới vào cuộc sống của lớp người cao tuổi. Để họ có điều kiện gặp gỡ, chia sẻ, trang bị thêm kiến thức liên quan đến lĩnh vực sức khỏe, đời sống tinh thần, quan tâm giáo dục con cháu trong gia đình sống và làm việc theo pháp luật cũng như thể hiện được vai trò “tuổi cao gương sáng”, “cây cao bóng cả” trong gia đình và ngoài xã hội ./.