Thành phố Bắc Kạn quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt ngay đầu năm học

Tạo không khí thoải mái, vô tư để trẻ dễ dàng tham gia vào các hoạt động học tập là biện pháp mà các cô giáo bậc học mầm non đang thường xuyên thực hiện. Được hòa mình vào không khí một buổi học chuyên môn của cô và trò trường Mầm non Xuất Hóa mới thấy: Đa số trẻ đều hào hứng tham gia, tạo nên một giờ học đầy sôi nổi. Giờ học này đã trang bị cho trẻ những kiến thức cơ bản về số lượng, màu sắc, giúp cho trẻ biết cách sắp xếp đồ vật theo nhóm chủ đề. Từ đó gợi cho trẻ tính tò mò, thích khám phá thúc đẩy sự phát triển về ngôn ngữ và tư duy logic về một sự vật, sự việc cụ thể. So với năm học trước, năm nay 20 cán bộ giáo viên, nhân viên trường mầm non Xuất Hóa được làm việc, giảng dạy trong điều kiện sở vật chất khang trang. Năm học 2019 -2020, toàn trường có 164 học sinh với tổng số 06 lớp học. Thầy và trò nhà trường đều chủ động linh hoạt trong giảng dạy và tổ chức các hoạt động ngoài trời, giáo dục trẻ vận động bằng phương pháp mới.

Cô Bế Thị Bình – Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn cho biết : “Năm học này tỷ lệ trẻ 3 -5 tuổi ra lớp đạt 100%, chúng tôi thực hiện tốt triển khai Kế hoạch đến cán bộ giáo viên trong nhà trường, phối hợp cùng địa phương, các tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ cùng tuyên truyền vận động để trẻ đến trường đạt chỉ tiêu”.

Là ngôi trường có phong trào dạy tốt học tốt, năm học 2019 – 2020 cả thầy và trò trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn lại tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp cụ thể trong việc giảng dạy và học tập. Đối với các lớp đầu cấp và cuối cấp các giáo viên bộ môn đều có sự sáng tạo, linh hoạt trong việc soạn giáo án giảng dạy và ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin để giúp các em học sinh được tiếp thu kiến thức đạt hiệu quả cao nhất. Cô giáo Đinh Thị Hằng, Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Đặc thù của lớp 1 là các em còn nhỏ, các em như một tờ giấy trắng, tất cả mọi thứ đều phải làm quen ngay từ ban đầu để đi vào nền nếp nắm bắt được kiến thức rất là khó. Quá trình rèn các em từng bước hiệu lệnh, cho đến cách ngồi, cách viết”.

Ngoài ra, năm học 2019 – 2020 nhà trường tiếp tục chú trọng để học sinh được tham gia vui chơi phát triển thể chất, nâng cao tầm vóc và chủ động tham gia các hoạt động ngoại khóa phù hợp với lứa tuổi của các em. Qua đó, tạo không khí vui vẻ, phấn khởi theo đúng nghĩa mỗi ngày đến trường là một ngày vui. 

Là giáo viên giảng dạy bộ môn Tiếng Anh, Cô Nguyễn Thị Thanh Hoa, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn chia sẻ: Hàng năm, Ban giám hiệu nhà trường đã tạo điều kiện cho giáo viên Tiếng Anh và các bộ môn khác trong nhà trường luôn được đi tập huấn các chương trình của ngành, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; Đối với bộ môn Tiếng Anh đã được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, tuy nhiên một số lớp hiện nay màn hình bổ trợ cho việc quan sát nghe, nhìn khá nhỏ phần nào ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu kiến thức của các em”.

Các em học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai chăm sóc “ Vườn cây thuốc nam”

Năm học 2019 – 2020, toàn thành phố Bắc Kạn tổng số 22 trường học với hơn 9.600 học sinh. Để các em học sinh học tập thật tốt trong suốt một năm học, các nhà trường đều căn cứ vào tình hình thực tế để có giải pháp nâng cao chất lượng học tập hiệu quả. Với phương châm “dạy thực chất, học thực chất” và không ngừng đổi mới sáng tạo trong giảng dạy để bắt nhịp với xu hướng đổi mới của giáo dục trong quá trình giảng dạy, ngoài kiến thức cơ bản đội ngũ giáo viên đã thực hiện lồng ghép một số kiến thức xã hội, những vấn đề về giao tiếp, lễ nghĩa…giúp học sinh phát triển toàn diện về đức, trí, thể mỹ. Đồng thời giáo viên bộ môn đều chủ động hoàn thành đúng, đủ số giờ lên lớp theo kế hoạch năm học đề ra.

Thầy Ngô Thế Uy, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn cho biết: Tỷ lệ giáo viên trên lớp của Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai đạt 1,42/1,5 giáo viên trên một lớp. Để thực hiện việc học 02 buổi/ngày nhà trường đã bố trí, sắp xếp số lượng tiết dạy theo đúng các Hướng dẫn và Thông tư. Tuy nhiên do số lượng giáo viên chưa đạt theo quy định nên nhà trường phải rút ngắn số buổi học từ 9 buổi/tuần xuống  8 buổi/ tuần.

Thư viện Trường THCS Dương Quang, thành phố Bắc Kạn được khai thác có hiệu quả.

Hiện nay, công tác dạy và học tiếp tục nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp của các bậc phụ huynh học sinh trên địa bàn thành phố. Cụ thể từ ngân sách địa phương và công tác xã hội hóa mà số trường, lớp học khang trang ngày càng tăng lên. Nhiều trường học trước đây chưa đảm bảo về cơ sở vật chất cho hoạt động ăn bán trú nay đã thực hiện đi vào nền nếp. Giúp học sinh ở xa trường được ăn bán trú, nghỉ ngơi đảm bảo sức khỏe tốt nhất để chuyên tâm học tập. Các phòng chức năng như: phòng máy tính, thư viên,..hiện được khai thác khá tốt. Các em học sinh thuận lợi trong tìm kiếm các tài liệu bổ trợ hay thư giãn tinh thần sau những giờ học căng thẳng.

Cô Mạc Thị Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Dương Quang, thành phố Bắc Kạn phấn khởi cho biết: “UBND thành phố Bắc Kạn cũng rất là quan tâm xây mới cho nhà trường nhà hiệu bộ, nhà giáo dục thể chất và tu sửa toàn bộ 08 phòng, lớp học cùng một số hạng mục khác; Ngoài ra Nhà trường cũng được UBND xã Dương Quang hỗ trợ  kinh phí 10 triệu đồng để làm nhà  để xe cho cán bộ giáo viên trong trường”.

Không khí học tập nghiêm túc của thầy và trò các trường học là điều mà mỗi trường, mỗi bậc học đều đang tự giác nỗ lực thực hiện để hoàn thành các mục tiêu năm học 2019 – 2020 đề ra với thành tích tốt nhất. Đây chính là động lực để ngành giáo dục từng bước nâng cao chất lượng dạy và học năm sau luôn cao hơn năm trước./.